Phong thủy phòng bếp cần lưu ý 9 điều sau nếu không muốn sa sút tài vận

Theo phong thủy, bếp tượng trưng cho người phụ nữ và sự thịnh vượng. Vì thế, vị trí đặt bếp luôn được các gia đình quan tâm. Bài viết này sẽ nêu ra 9 điều cần biết trong phong thủy phòng bếp.

 

1. Tránh đặt bếp cạnh máy giặt hay bồn nước

 
Không đặt bếp cạnh máy giặt hay bồn nước
Không đặt bếp cạnh máy giặt hay bồn nước
 
Theo quan niệm, hỏa kị với Thủy, bếp lại được ví là hỏa, còn bồn nước chính là thủy. Vì thế, không được đặt bếp gần với vị trí của bồn nước hay máy giặt bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia chủ. Đặc biệt hơn, gia chủ còn có thể mắc các bệnh liên quan về đường sinh dục, phụ nữ hay sảy thai.
 

2. Không bố trí bếp đối diện với cửa lớn

 
Người xưa vẫn nói "Mở cửa gặp bếp, tiền tài hao hụt" để ám chỉ rằng bố trí bếp đối diện cửa lớn là một điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp. Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tiền tài của gia đình, hay gặp xui sẻo, trắc trở trong kinh doanh, dễ ốm đau, đặc biệt dễ mắc bệnh về dạ dày.
 

3. Để bếp đối diện với nhà vệ sinh

 
Nhà vệ sinh được cho là nơi nhiều khí xấu, dơ bẩn, nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ dễ hấp thu những thứ có hại đó, gây tổn hại về tài lộc, sức khỏe, khiến gia chủ hay ốm đau.
 

4. Không nên để bếp ở đầu giường

 
Không nên bố trí bếp ở phía đầu giường
Không nên bố trí bếp ở phía đầu giường
 
Việc bố trí bếp ở đầu giường hay cách đầu giường cho dù là một bức tường đều không tốt. Xét về lâu dài thì điều này có thể gây ra các bệnh liên quan đến não bộ, suy nhược thần kinh.
 

5. Bếp để sát với cửa phòng bếp

 
Không nên bố trí bếp quá gần với cửa phòng bếp, hãy giữ khoảng cách tối thiểu khoảng 2m. Việc đặt bếp quá sát cửa phòng bếp là điều không nên vì sẽ làm may mắn và tiền tài của gia chủ bị thất thoát, không tốt.
 

6. Tránh đặt bếp trước cửa sổ

 
 Không nên đặt bếp trước cửa sổ
Không nên đặt bếp trước cửa sổ
 
Không ít gia đình cho rằng bố trí bếp gần cửa sổ là cách thiết kế khoa học, vừa mang lại ánh sáng vừa thoáng mùi. Tuy nhiên, xét về phong thủy thì đây là vị trí rất xấu, bởi bó được ví rằng gia đình không có chỗ dựa, hao tài tốn bạc.
 

7. Không được để gương đối diện hoặc sau lưng bếp

 
Bố trí gương chiếu trực tiếp đối diện với bếp là điều đặc biệt kiêng kị. Bên cạnh đó, việc treo gương ở tường sau bếp hay đối diện với thực phẩm càng gây hại hơn. Bởi trong phong thủy, đây là nơi được gọi là "thiên môn hỏa", rất dễ gây ra hỏa hoạn, khiến gia chủ gặp bất hạnh. Vì thế, trường hợp nhà bạn mà có gương ở vị trí xấu này thì nên tháo bỏ ngay.
 

8. Tránh để ánh nắng buổi chiều chiếu vào bếp

 
phong thủy nhà ở
Tránh để ánh nắng buổi chiều chiếu vào bếp
 
Không nên đặt bếp ở nơi có nhiều ánh mặt trời chiếu trực tiếp bởi theo thủy, Kim và Hỏa khắc nhau, việc bố trí này sẽ mang điềm không lành vào nhà.
 

9. Không nên treo bếp lên tường

 
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích thì nhiều gia đình đã treo bếp vào tường. Tuy nhiên, cách thiết kế nội thất này không tốt cho phong thủy, vì bếp là đại diện cho tài vận của mỗi gia đình, việc treo bếp lơ lửng trên tường sẽ khiến tài vận dễ hao tổn. Hãy đặt bếp ở vị trí nhất định, chắc chắn.

Như vậy, bên cạnh việc lựa chọn màu sắc phòng bếp theo phong thủy, việc bố trí nội thất cho nó cũng cần được quan tâm để đảm bảo tốt cho phong thủy nhất.
Tổng hợp